Web Analytics là gì – Vì sao doanh nghiệp nên ứng dụng Google Analytics

Web Analytics là gì – Vì sao doanh nghiệp nên ứng dụng Google Analytics Web analytics là “quá trình đo đạc, thu thập, phân tích và báo cáo số liệu web” cho mục đích hiểu biết và tối ưu hóa việc sử dụng web. Web analytics cũng có thể giúp các công ty đo lường kết quả các chiến dịch quảng cáo phát sóng ví dụ như ước tính lượng truy cập vào một trang web thay đổi sau sự ra mắt của một chiến dịch quảng cáo mới Các bước cơ bản của Web Analytics
 • Thu thập số liệu: Sưu tập dữ liệu cơ bản. Mục tiêu của giai đoạn này là để thu thập dữ liệu.
 • Xử lý dữ liệu thành thông tin: Mục tiêu của giai đoạn này là lấy dữ liệu và chuyển nó thành thông tin, đặc biệt là số liệu.
 • Phát triển KPI: Giai đoạn này tập trung vào việc sử dụng các tỷ lệ  và truyền chúng với chiến lược kinh doanh, đề cập đến chỉ số thực hiện.
 • Xây dựng chiến lược trực tuyến: Giai đoạn này có liên quan với mục tiêu trực tuyến, mục tiêu và tiêu chuẩn cho các tổ chức, doanh nghiệp. Những chiến lược này thường liên quan đến việc kiếm tiền, tiết kiệm tiền, hoặc gia tăng thị phần.
Google Analytics là gì? Google Analytics là công cụ phân tích website được cung cấp bởi Google giúp các quản trị web có cái nhìn sâu sắc về hiệu suất trang web của mình qua các chức năng thông kê mà nó cung cấp. Hiên nay, hầu hết các doanh nghiệp đều sở hữu website riêng nhằm giới thiệu các dịch vụ và sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. Do đó để tối ưu được hiệu suất công việc trên các nền tảng số, việc hiểu rõ cấu trúc bên trong website để nắm bắt được mức độ hoàn thành mục tiêu trở nên quan trọng hơn bao giờ hết Với Google Analytics, nhà quản lý có thể dễ dàng theo dõi những thông số như: thời điểm khách hàng truy cập website, khách hàng ở lại website trong bao lâu và tất cả các trang dẫn trên website của bạn mà khách hàng đã truy cập. Thông qua GA, nhà quản trị web có thể dễ dàng theo dõi các thông số như: thời điểm khách hàng truy cập website, khách hàng ở lại trong bao lâu và tất cả các trang dẫn đến website của doanh nghiệp mà khách hàng đã truy cập Dưới đây là top những lý do doanh nghiệp nên ứng dụng Google Analytics vào website để tăng hiệu suất hoạt động
 1. Hoàn toàn miễn phí
Google Analytics là công cụ hoàn toàn miễn phí, doanh nghiệp không phải trả bất kỳ chi phí nào cho những dữ liệu chính xác và hữu ích này. Google Analytics không chỉ cung cấp các thông tin và số liệu về website mà còn hỗ trợ khuyến cáo giúp nhà quản trị tối ưu và cải thiện hiệu suất website
 1. Tự động thu thập dữ liệu
Đối với Google Analytics, nhà quản trị wev sẽ không cần nhập liệu hay sắp xếp dữ liệu đầu vào như các công cụ trung gian khác. Người sử dụng chỉ cần đăng ký tài khoản và kết nối nó đến website doanh nghiệp. Công cụ GA sẽ tự động thu thấp dữ liệu và tạo ra các báo cáo thể hiện mức độ tối ưu và hiệu suất hoạt động của website. Nhờ vậy mà doanh nghiệp có thể tiết kiệm được cả thời gian và nguồn lực nhân sự mà vẫn có được cái nhìn tổng quan nhất và lập ra hướng điều chỉnh chiến lược phù hợp nhanh chóng trong tình hình hiện tại của doanh nghiệp
 1. Tạo báo cáo tùy biến
Google Analytics cho phép người dùng tự do tùy chỉnh chọn một hoặc nhiều báo cáo do GA đã tạo sẵn dựa trên dữ liệu đã thu thập từ website doanh nghiệp. Đồng thời, người dùng còn có thể tự tạo các báo cáo tùy chỉnh số liệu, đơn vị đo lường và quyết định cach hiển thị dữ liệu trên báo cáo cho phù hợp nhất với nhu cầu của doanh nghiệp
 1. Dễ dàng tích hợp với các công cụ và nền tảng khác
Cũng giống như tất cả các dịch vụ khác của Google, Google Analytics được trình bày với một giao diện rõ ràng và dễ sử dụng. Người dùng dễ dàng sử dụng trên máy tính/laptop, cả smartphone và máy tính bảng cũng được hỗ trợ tốt với các ứng dụng cài đặt trên Google Play Store. Google Analytics cũng có sự tích hợp mạnh mẽ với Google AdWords. Khi liên kết tài khoản AdWords với Analytics, về cơ bản, người dùng đang tích hợp hai công cụ và cho phép chúng hoạt động cùng nhau. Đây là yếu tố then chốt cung cấp thông tin cần thiết và quan trọng mang đến sự thành công của các Chiến dịch AdWords của doanh nghiệp Do tính năng dễ dàng tích hợp với đa nền tảng, bạn có thể sử dụng Google Analytics để phân tích nhiều nguồn dữ liệu trên các sản phẩm tương thích khác của Google như Google AdWords và Google Search Console.
 1. Khả năng đo lường lượng tìm kiếm trong website nội bộ
Với các dữ liệu thu thập được từ website nội bộ, nhà quản trị dễ dàng theo dõi được những gì khách hàn tiềm năng đang tìm kiếm khi truy cập website của doanh nghiệp. Bằng cách thấu hiểu tâm lý và đáp ứng đúng nhu cầu tìm kiếm của khách hàng tiềm năng, bạn có thể tìm thấy cơ hội tăng trưởng trong tương lai cho doanh nghiệp mình. Chỉ với một nút tuỳ chỉnh, Google Analytics cho phép bạn có thể theo dõi các dữ liệu tìm kiếm này. Từ đó, triển khai các thay đổi hoặc bổ sung cần thiết để tối ưu website.
 1. Phân tích lý do khách hàng rời khỏi website
Tỷ lệ rời trang (bounce rate) là một trong những chỉ số quan trọng nhất thể hiện tỷ lệ khách truy cập rời khỏi trang web của bạn sau khi chỉ truy cập một hoặc nhiều trang. Tỉ lệ này càng thấp càng chứng tỏ website có hiệu suất càng tốt. Không hiếm thấy nhiều website có lượng traffic lớn nhưng không tỷ lệ chuyển đổi rất thấp, điều này có nghĩa là khách hàng đã truy cập đang đến trang web của bạn nhưng không tìm thấy những gì họ cần. Điều này dẫn đến tỷ lệ rời trang (bounce rate) cao. Google Analytics đồng thời cũng cung cấp báo cáo chi tiết về một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng tỷ lệ này cao ở website như: website chưa được tối ưu hoá đúng cách hoặc thông tin/ thiết kế không đủ hấp dẫn để khách hàng tiếp tục sử dụng. Do đó, với báo cáo chi tiết về tỷ lệ rời trang từ Google Analytics, doanh nghiệp có thể tìm ra những cách thức và công cụ để giảm tỷ lệ rời trang của website của bạn.
 1. Thông tin về đối tượng: độ tuổi, giới tính, sở thích, thiết bị và vị trí
Thông qua Google Analytics, nhà quản trị có thể xác định được kênh tạo ra lượng traffic nhiều nhất cho website và thu thập thông tin khách hàng từ nhiều nguồn khác nhau như độ tuổi, giới tính, sở thích, thiết bị và cả vị trí. Đồng thời còn cung cấp được cả dữ liệu về cách mà khách hàng được điều hướng đến trang web của doanh nghiệp (i)                  Tuổi: Đây là một trong những chỉ số hữu ích nhất. Biết độ tuổi trung bình của đối tượng truy cập website, bạn có thể giúp bạn tối ưu hóa trang web bẳng cách điều chỉnh nội dung, thiết kế cho phù hợp nhất với đối tượng muốn nhắm đến. (ii)                Giới tính: Mỗi giới tính có sở thích, cách giao tiếp và hành vi tiêu dùng khác nhau. Nắm được tỷ trọng giới tính giúp doanh nghiệp mô tả được chính xác đối tượng khách hàng. (iii)               Sở thích: Với Google Analytics, bạn có thể hiểu rất rõ sở thích của đối tượng và có thể tối ưu hóa trang web của mình cho phù hợp với sở thích của họ. (iv)               Thiết bị: Google Analytics cũng cung cấp cho bạn chế độ xem đối tượng đang truy cập được hiển thị trên loại thiết bị nào. Với thông tin này, bạn có thể giúp trang web của mình phản hồi nhanh hơn đối với các thiết bị khác nhau. (v)                 Địa điểm: Hiểu được khách hàng đến từ đâu giúp nhà quản lý xây dựng chiến lược marketing theo vị trí thực tế của khách hàng tiềm năng. Tính năng định vị địa lý của Google Analytics không chỉ cung cấp thông tin về quốc gia nơi khách truy cập mà có thể chi tiết đến thành phố nơi họ sống và ngôn ngữ họ đang sử dụng.
 1. Nắm bắt nền tảng xã hội mục tiêu
Internet phát triển nhanh chóng đã biến các mạng xã họi trở thành một trong những nơi tuyệt vời để tăng lưu lượng và thu hút khách hàng tìm năng tìm đến website của bạn Với Google Analytics, nhà quản trị có quyền truy cập để tìm hiểu điều gì thu hút sự chú ý của người dùng và sau đó tiến hành phân tích nhằm đặt quảng cáo phù hợp với đối tượng khách hàng muốn hướng đến. Để xác định được mạng xã hội nào mang lại hiệu quả nhất tới khách hàng, doanh nghiệp nên đặt ra một khoảng ngân sách đủ lớn cho việc chạy quảng cáo theo nhu cầu thu hút khách hàng của doanh nghiệp Ví dụ: Nếu bạn thấy lượng lớn khách hàng đến từ Facebook và lượng truy cập không đáng kể từ Twitter, bạn có thể đặt thêm ngân sách cho Facebook và cắt bớt ngân sách dành cho Twitter để có được nhiều khách hàng hơn. Với Google Analytics, bạn có thể đánh giá hiệu suất của tất cả các nền tảng mạng xã hội mà doanh nghiệp đang sử dụng. Bạn cũng có thể kiểm tra lượng chuyển đổi của mỗi nền tảng mạng xã hội mang lại, lưu lượng truy và số lượng người dùng đang nói về sản phẩm và doanh nghiệp của bạn.
 1. Hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra chiến lược nội dung phù hợp
“Content is the king!” (Nội dung là quan trọng nhất!). Việc truyền tải thông điệp từ doanh nghiệp đến khách hàng luôn là ưu tiên hàng đầu và nếu nội dung tốt có thể gây sự chú ý trong cộng đồng và tăng lượng truy cập đến website doanh nghiệp. Nội dung tốt là một trong những cách tốt nhất để tiếp cận với khách hàng, Đây là lý do tại sao rất nhiều doanh nghiệp tạo ra những blog, infographics và chia sẻ slide để có thể mang lại nhiều giá trị hơn cho khách hàng. Google Analytics giúp nhà quản lý theo dõi mức độ quan tâm của khách hàng đến các nội dung doanh nghiệp tạo ra: lượt xem, chia sẻ, tương tác, bình luận, … Với dữ liệu này, nhà quản lý có thể nâng cao chất lượng các blog được xem hàng đầu để thu hút khách hàng một cách hiệu quả hơn. Google Analytics phân tích số lượt xem trang mà mỗi bài đăng trên blog của bạn nhận được. Bạn có thể tối ưu lại các bài viết đạt top để tạo thêm lưu lượng truy cập.
 1. Kiểm tra mức độ hoàn thành mục tiêu
Các mục tiêu trong Google Analytics giúp nhà quản lý theo dõi và kiểm soát quá trình website doanh nghiệp phát triển với nhiều loại mục tiêu khác nhau như: số lượng đơn hàng, đăng ký thông tin tư vấn, đăng ký nhận bản tin hay lượt tải các tài liệu, ebook… Nếu một khách hàng mới truy cập đến trang Landing page của bạn và để lại thông tin, gồm cả địa chỉ email. Vậy là khách hàng đó vừa hoàn thành một mục tiêu do bạn thiết lập. Việc này giúp bạn xác định tỷ lệ chuyển đổi từ đối tượng truyền thông thành khách hàng, qua đó tăng tỷ lệ thành công cho doanh nghiệp Kết Luận Ứng dụng Google Analytics vào quá trình duy trì và sử dụng website doanh nghiệp có thể mang đến lợi ích về mặt danh tiếng và doanh thu cho doanh nghiệp nếu nhà quản trị biết sử dụng đúng cách và hiệu quả. Công cụ có thể hỗ trợ cung cấp các dữ liệu phân tích giá trị trợ giúp cho việc cải thiện hiểu suất trang web và tăng tỉ lệ chuyển đổi. Giữa các công cụ hỗ trợ doanh nghiệp tìm hiểu và phân tích website hiện có trên thị trường hiện nay thì Google Analytics vẫn đang nổi bật với các lợi thế về chi phí và giao diện sử dụng dễ dàng cho người dùng ứng dụng vào công tác quản lý website doanh nghiệp  
Scroll to Top