SỬ DỤNG PHÂN TÍCH DỮ LIỆU ĐỂ ĐƯA RA QUYẾT ĐỊNH TUYỂN DỤNG HỢP LÝ

SỬ DỤNG PHÂN TÍCH DỮ LIỆU ĐỂ ĐƯA RA QUYẾT ĐỊNH TUYỂN DỤNG HỢP LÝ

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra một cách mạnh mẽ trên toàn cầu, với sự giúp sức của công nghệ, việc thu thập và phân tích dữ liệu của các doanh nghiệp ngày càng trở nên dễ dàng nhanh chóng hơn và đem lại sự chính xác cao hơn. Đồng thời, các doanh nghiệp ngày càng có yêu cầu cao hơn trong việc tuyển chọn nhân viên sao cho đáp ứng được nhu cầu nhân lực có chất lượng cao. Do đó, áp dụng phân tích dữ liệu vào tuyển dụng đang ngày càng phổ biến và đem lại hiệu quả cao hơn cho doanh nghiệp. Sau đây là một số gợi ý cho doanh nghiệp để có thể đưa ra quyết định tuyển dụng một cách hợp lí và hiệu quả hơn:

  1. Hiểu rõ vị trí tuyển dụng, tình hình doanh nghiệp và dữ liệu tuyển dụng để phát triển được mô hình giải thích cho các tiêu chí tuyển dụng

Việc thu thập nhiều dữ liệu sẽ làm cho doanh nghiệp nhận biết được mối quan hệ tương quan giữa các biến và hiệu suất tối ưu. Ví dụ doanh nghiệp tìm thấy ở nhân viên có mã zip cụ thể nào đó có tỉ lệ nghỉ việc thấp, nhưng nếu doanh nghiệp không đào sâu hơn thông tin về nhóm người này mà tuyển dụng ngay sẽ dẫn tới việc đưa ra những quyết định tuyển dụng không hợp lí, không chuẩn xác và có thể được xem là thiên vị vì đã không căn cứ vào những tiêu chí quan trọng về trình độ chuyên môn của ứng viên.

  1. Sử dụng phân tích để kiểm tra xem các giả định về yêu cầu công việc có thực sự phù hợp hay không

Ví dụ một doanh nghiệp thường xuyên sử dụng tiêu chí tiếng anh với chứng chỉ TOIEC 600 để xét đầu vào vòng phỏng vấn có thể thu thập và phân tích dữ liệu để thấy rõ hơn liệu tiêu chí này có gắn liền với thành công của doanh nghiệp hay không. Đồng thời doanh nghiệp cũng có thể kiểm tra xem những ứng viên không có chứng chỉ TOIEC 600 nhưng có kinh nghiệm làm việc thì có làm việc tốt hơn hay không.

Nguồn: Internet

  1. Sử dụng các phương pháp phân tích để loại bỏ các tiêu chí không liên quan khỏi quá trình lựa chọn tuyển dụng

Dùng máy tính và phần mềm sàng lọc hồ sơ ứng viên có thể giúp tránh được những thiên vị không nhận thức được về các nhân tố như tên, ảnh của ứng viên.

  1. Tạo ra quy trình mạnh mẽ

Việc một doanh nghiệp có thể tuyển dụng được nhân viên giỏi hay không không hoàn toàn dựa trên một đặc điểm cụ thể nào đó của ứng viên. Doanh nghiệp nên đảm bảo rằng các công cụ cũng như cách thức tuyển dụng bao gồm bảng hỏi trong vòng phỏng vấn có hiệu quả, đáng tin cậy và phù hợp. Đồng thời đảm bảo các ứng viên được đối xử công bằng và được tôn trọng.

  1. Áp dụng phương pháp phân tích cho tất cả các ứng viên

Doanh nghiệp nên đảm bảo rằng nếu hồ sơ của một ứng viên được lọc bởi hệ thống phần mềm dùng để lọc hồ sơ thì hồ sơ của các ứng viên khác cũng nên được lọc với cùng tiêu chí.

Cải thiện Quản Trị Nhân Sự với Anawork giúp đưa ra những quyết định tuyển dụng nhanh, chính xác và hợp lý.

Anawork là một nền tảng quản lý nhân sự và số hóa toàn bộ các quy trình nghiệp vụ giúp doanh nghiệp vận hành hiệu quả. Sử dụng Anawork để tạo các yếu tố nhất quán trong quy trình nghiệp vụ, tăng tốc độ và cải thiện khả năng cộng tác giữa các thành viên trong và ngoài các phòng ban, tổ chức.

Áp dụng phần mềm quản lý nhân sự và số hoá quy trình, các doanh nghiệp có thể tự định nghĩa các quy trình chuyên biệt theo nhu cầu quản trị đặc thù và song song có thể luôn cải tiến quy trình một cách linh hoạt và liên tục giúp cho việc vận hành hoạt động doanh nghiệp một cách tối ưu.


Địa chỉ: L17-11, Tầng 17, Tòa Nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tổng đài hỗ trợ: 0866226077 – Email: support@anawork.com

Mã số doanh nghiệp: 0314105010 do Sở Kế hoạch & Đầu tư TP Hồ Chí Minh cấp lần đầu ngày 09/11/2011

 

Scroll to Top